Dự án Cầu Cửa Lục 1-2-3

10-Dự án cầu Cửa Lục 1 dự kiến khởi công trước 30/4/2020

Dự án có quy mô dài hơn 2,8km. Tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do giải phóng mặt bằng dự án, yêu cầu TP Hạ Long phải tìm vị trí tái định cư tối ưu nhất, theo hướng người dân được hưởng lợi, nhà nước dễ thực hiện; nên khuyến khích các hộ dân tái định cư tự tìm.

9-Mong chờ những cây cầu mới trên vịnh Cửa Lục

Quốc hội vừa chính thức thông qua nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Để đón đầu cho kế hoạch này, Quảng Ninh đã quyết định đầu tư các cầu Cửa Lục 1 và 3. Đây sẽ là hạ tầng giao thông mới, đồng bộ và hiện đại, nối 2 vùng của thành phố, mở rộng không gian phát triển đồng đều giữa các khu vực.

Cụ thể, cầu Cửa Lục 1 và 3 dự kiến sẽ khởi công vào đầu quý II/2020 với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh, hoàn thành trong năm 2022. Trong đó, cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có chiều dài 4,2km, điểm đầu đấu nối tuyến đường kết nối KCN Cái Lân – Việt Hưng và điểm cuối là nút giao Trới – Vũ Oai thuộc xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Cầu được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực với 6 làn xe cơ giới, rộng 27m, dài 647m, tĩnh không thông thuyền 40m. Chiều dài còn lại là đường dẫn đồng bộ 6 làn xe trên toàn tuyến.

Cầu Cửa Lục 3 và đường dẫn có chiều dài 2,4km, thiết kế 6 làn xe. Điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính khu Đô thị FLC tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, điểm cuối giao với QL279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ. Trong đó, hạng mục cầu chính rộng 27m, dài 570m, tĩnh không thông thuyền 40m.

Để chuẩn bị cho công tác triển khai thi công, tháng 10/2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh được giao là chủ đầu tư dự án đã tổ chức thi thiết kế. Qua đó, đã nhận được tổng số 14 phương án thiết kế từ các viện, công ty và kiến trúc sư thiết kế giao thông hàng đầu Việt Nam. Công tác thẩm định, chấm giải được các kiến trúc sư, chuyên gia cầu đường uy tín xem xét, phân tích kỹ lưỡng. Từ đó, đã chọn ra 7/14 phương án để trao giải, trong đó có 2 phương án giải nhất là: “Cánh chim biển” – phương án thiết kế của cầu Cửa Lục 1 và “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” – phương án thiết kế của cầu Cửa Lục 3 để báo cáo tỉnh lựa chọn đầu tư.

Phối cảnh dự án cầu cửa lục

Để liên kết, tạo tính đồng bộ cho các công trình mới, Quảng Ninh còn đang xem xét đầu tư tuyến đường ven vịnh Cửa Lục nối cầu Cửa Lục 1 và 3 với các tuyến đường bao biển hiện có; đường nối các KCN Cái Lân, Việt Hưng với QL279 và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn… Hiện song song với việc tập trung hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, các địa phương là TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đang tiến hành rà soát, quản lý chặt chẽ quỹ đất trong quy hoạch.

Khi hoàn thành cầu Cửa Lục 1 và 3 cùng các tuyến đường nối, bên cạnh việc tạo điều kiện lưu thông thuận lợi giữa các khu vực bên bờ vịnh Cửa Lục, phá thế độc đạo của cầu Bãi Cháy hiện nay, các công trình còn có ý nghĩa đảm bảo giao thông thông suốt trong đô thị Hạ Long mới. Mọi loại xe đều có thể lưu thông, kể cả trong trường hợp mưa bão (cầu Bãi Cháy sẽ bị cấm khi có mưa bão và gió cấp 6 trở lên), rút ngắn thời gian, khoảng cách trong di chuyển.

Trong hành trình xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế, cùng với nhiều công trình, điểm đến đã hình thành, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách như: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu; Công viên Hạ Long; cụm công trình Bảo tàng – Thư viện – Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm; di tích núi Bài Thơ, các trung tâm mua sắm… thì khi các cầu Cửa Lục và đường dẫn hoàn thành, Hạ Long còn kết nối có thêm sản phẩm du lịch mới từ rừng thông qua việc hình thành lên các Lâm Viên trên cơ sở khu bảo tồn quốc gia Đồng Sơn – Kỳ Thượng (Hoành Bồ hiện nay) tạo thành chuỗi du lịch rừng – biển đồng bộ, hấp dẫn, độc đáo mà ít nơi nào có được.

Phối cảnh giải Nhất thiết kế cầu Cửa Lục 3

Các dự án còn góp phần mở rộng không gian phát triển đô thị về phía Bắc TP Hạ Long, hình thành lên các khu đô thị ven vịnh Cửa Lục thay cho các nhà máy xi măng, nhiệt điện sẽ trong lộ trình di chuyển; đánh thức tiềm năng về không gian quỹ đất rộng lớn khu vực Hà Khánh, Thống Nhất, Lê Lợi; tạo ra cơ chế hiệu quả trong kiểm soát, phòng chống ô nhiễm vịnh Hạ Long từ nguồn thải của vịnh Cửa Lục do các hoạt động kinh tế – xã hội, hoạt động dân sinh từ thượng nguồn.

Đồng thời, khẳng định sự hiện đại của một đô thị lớn đang trong quá trình chuyển dịch mạnh mẽ với các mảng sáng trong dịch vụ và du lịch gắn với bảo vệ môi trường; tiếp tục tạo đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông với những công trình ấn tượng.

8-Ấn tượng những thiết kế cầu Cửa Lục 1 và 3

Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 14 phương án thiết kế từ các viện, công ty và kiến trúc sư thiết kế giao thông hàng đầu Việt Nam. Giám khảo chấm giải bao gồm các thành viên uy tín đến từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Quảng Ninh và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Sau khi nghe các đơn vị dự thi  trình bày, thuyết minh cụ thể các phương án, Hội đồng xem xét đã tiến hành phân tích, đánh giá, cho ý kiến từng phương án, tiến hành thảo luận, thống nhất và bình chọn các phương án kiến trúc xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, các phương án giải nhất sẽ báo cáo Tỉnh ủy để đề nghị lựa chọn đầu tư.

Kết quả, đã có 7/14 phương án được trao giải, trong đó có 2 phương án giải nhất là: “Cánh chim biển” – phương án thiết kế của cầu Cửa Lục 1 và “Bình minh trên Vịnh Hạ Long” – phương án thiết kế của cầu Cửa Lục 3 đều của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng A2Z.

Dưới đây là một số tác phẩm dự thi của các đơn vị đoạt giải cao:

Thiết kế cho cầu Cửa Lục 1:

Giải Nhất: “Cánh chim biển”, thiết kế của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng A2Z dự thi

Giải Nhì: “Di sản thiên nhiên thế giới”, thiết kế của Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải – CTCP (TEDI)

Giải Ba: “Cánh buồm”, thiết kế của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng A2Z.

Giải Ba: “Đảo trên Vịnh Hạ Long”, thiết kế của Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải – CTCP (TEDI)

Thiết kế cho cầu Cửa Lục 3:

Giải Nhất: “Bình minh”, thiết kế của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng A2Z.

Giải Nhì: “Ra khơi”, thiết kế của Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải – CTCP (TEDI)

a

Giải Ba: “Cánh buồm trên Vịnh Hạ Long”, thiết kế của Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải – CTCP (TEDI)

08/11

7-Đơn vị tư vấn trình bày các phương án thiết kế, kết cấu công trình cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý phương án thiết kế cầu phải đảm bảo được các yêu cầu về kết cấu theo quy chuẩn cũng như đảm bảo được sự hài hoà với cảnh quan và tạo điểm nhấn trong khu vực.

06/11

6-Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân kiểm tra vị trí xây dựng các cầu Cửa Lục

Để tạo kết nối đồng bộ, thuận lợi giữa TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ, giảm tải cho cầu Bãi Cháy, cầu Bang, tỉnh Quảng Ninh đang có chủ trương đầu tư 3 dự án cầu gồm: cầu Cửa Lục 1, 2 và Cửa Lục 3, hệ thống đường nối liên kết với quy mô 6 làn xe.

Cụ thể: Dự án cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có chiều dài 4,2km, điểm đầu đấu nối tuyến đường kết nối khu công nghiệp Cái Lân – Việt Hưng và điểm cuối là nút giao Trới – Vũ Oai thuộc xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Cầu được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực với 6 làn xe cơ giới, rộng 27m, dài 646,7m, tĩnh không thông thuyền 40m. Chiều dài còn lại là đường dẫn đồng bộ 6 làn xe trên toàn tuyến.

Cửa Lục 3 và đường dẫn có chiều dài 2,4km, thiết kế 6 làn xe. Điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính khu Đô thị FLC tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, điểm cuối giao với QL279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ. Trong đó, hạng mục cầu rộng 27m, dài 646,7m, tĩnh không thông thuyền 40m.

Riêng dự án cầu Cửa Lục 2 và đường dẫn dài 3.528m sẽ phải cân đối phương án thiết kế và triển khai muộn hơn để phù hợp với việc ra vào khu neo đậu, sửa chữa tàu thuyền của Công ty Đóng tàu Hạ Long.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh – chủ đầu tư dự án được tỉnh ủy quyền, đến nay, công tác chuẩn bị đầu tư đang được khẩn trương thực hiện. Cụ thể, Ban đã lựa chọn vị trí dự kiến đầu tư, tổ chức thi thiết kế phương án cầu, rà soát và làm thủ tục quy hoạch mỏ vật liệu, tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến quyết định đầu tư.

Sau khi đi kiểm tra thực địa các vị trí dự kiến triển khai đầu tư, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực trong công tác chuẩn bị của các đơn vị liên quan.

Đồng chí nhấn mạnh: Đây là các công trình có ý nghĩa quan trọng trong kết nối, hoàn thiện hạ tầng giao thông của tỉnh, đồng thời còn là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan khu vực vịnh Cửa Lục. Vì vậy, công tác chuẩn bị đầu tư phải triển khai cẩn thận, chu đáo trước khi báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến.

Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý, các địa phương liên quan phải rà soát, quản lý chặt chẽ đất trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch đầu tư. Phương án thiết kế cầu và tuyến đường nối phải đảm bảo hạn chế thấp nhất những tác động đến hệ sinh thái, môi trường trong khu vực.

Tin: Báo Quảng Ninh

11/10

5-Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Cầu Cửa Lục 1-3, nối Hạ Long – Hoành Bồ

1. Đơn vị tổ chức cuộc thi:

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh là đơn vị tổ chức cuộc thi, thực hiện nhiệm vụ nhận hồ sơ đăng ký dự thi và tổ chức đánh giá phương án dự thi.

2. Hình thức thi tuyển:

Thi tuyển rộng rãi, các tổ chức tư vấn thiết kế trong nước có đủ năng lực hành nghề theo quy định và tự nguyện được tham gia.

Tổ chức tuyển chọn gồm 02 bước: Bước 01 (đánh giá năng lực, kinh nghiệm) để lựa chọn những đơn vị tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia cuộc thi. Bước 02 (đánh giá phương án dự thi).

– Đánh giá năng lực, kinh nghiệm: Tổ kỹ thuật gồm các chuyên gia có chứng chỉ đấu thầu thực hiện;

– Đánh giá phương án dự thi: Hội đồng thi tuyển do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh thành lập thực hiện.

3. Thời gian thực hiện:

– Tiếp nhận đơn đăng ký dự thi, giao nhận Hồ sơ mời thi tuyển, giải đáp thắc mắc và tổ chức tham quan thực địa cho các đơn vị tư vấn: Từ ngày 11/10/2019 đến 17/10/2019.

– Thực hiện phương án dự thi (07 ngày), từ ngày 11/10/2019 đến 17/10/2019.

– Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ phương án dự thi: 16 giờ ngày 17/10/2019.

– Đánh giá năng lực kinh nghiệm: Ngày 17/10/2019.

– Tổ chức họp Hội đồng thi tuyển; đánh giá xếp hạng các phương án từ ngày 18/10/2019.

– Trình duyệt kết quả, công bố kết quả: Trước ngày 21/10/2019.

* Ghi chúThời gian trên là dự kiến, trường hợp có thay đổi, đơn vị tổ chức cuộc thi sẽ thông báo cụ thể đến các đơn vị tham gia cuộc thi.

4. Giải thưởng: Tổng giá trị giải thưởng bằng tiền: 260.000.000 đồng (hai trăm sáu mươi triệu đồng); trong đó:

– 01 giải Nhất: Được trao giấy chứng nhận, đồng thời phương án đạt giải được ưu tiên sử dụng làm phương án thiết kế các bước tiếp theo. Đơn vị có phương án đạt giải Nhất được lựa chọn ký hợp đồng lập dự án và thiết kế bản vẽ thi công.

Trường hợp đơn vị đạt giải không được ký hợp đồng (do từ chối hoặc không đáp ứng được thời gian thực hiện theo tiến độ triển khai dự án hoặc đưa ra những yêu cầu trái quy định của nhà nước) thì được nhận khoản tiền 120.000.000 đồng (một tram hai mươi triệu đồng), đồng thời đơn vị tổ chức cuộc thi được sử dụng phương án đạt giải Nhất này để ký hợp đồng với đơn vị tư vấn khác triển khai thiết kế các bước tiếp theo;

– 01 giải Nhì: Được nhận khoản tiền 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng);

– 02 giải Ba: Được nhận khoản tiền 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng);

Các đơn vị dự thi còn lại có phương án dự thi, không vi phạm quy chế, không trúng giải sẽ được nhận khoản kinh phí hỗ trợ 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) cho một đơn vị dự thi.

5. Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi:

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Địa chỉ: Tầng 4, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Điện thoại: 02033 819 525

07/10

4-Dự kiến sẽ khởi công dự án vào quý II/2020 và hoàn thành năm 2021

Dự án cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có chiều dài 4,2km, điểm đầu đấu nối tuyến đường kết nối khu công nghiệp Cái Lân – Việt Hưng và điểm cuối là nút giao Trới – Vũ Oai thuộc xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Cầu được thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực với 6 làn xe cơ giới, rộng 27m, dài 646,7m, tĩnh không thông thuyền 40m. Chiều dài còn lại là đường dẫn đồng bộ 6 làn xe trên toàn tuyến. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, thực hiện bằng ngân sách tỉnh.

Dự án cầu Cửa Lục 3 và đường dẫn có chiều dài 2,4km, thiết kế 6 làn xe. Điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính khu Đô thị FLC tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, điểm cuối giao với QL279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ. Trong đó, hạng mục cầu rộng 27m, dài 646,7m, tĩnh không thông thuyền 40m.

Riêng dự án cầu Cửa Lục 2 và đường dẫn dài 3.528m sẽ phải cân đối phương án thiết kế để phù hợp với việc ra vào khu neo đậu, sửa chữa tàu thuyền của Công ty Đóng tàu Hạ Long.

Tin: Báo Quảng Ninh

30/09

3-Kiểm tra hiện trạng mặt bằng dự kiến triển khai dự án cầu Cửa Lục 1 và dự án cầu Cửa Lục 3

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hoành Bồ thường xuyên kiểm tra tổng thể mặt bằng tuyến các dự án theo mặt bằng chung đã được phê duyệt; ngăn chặn và xử lý các trường hợp san lấp mặt bằng và xây dựng công trình trái phép; tạm dừng chuyển nhượng đất nuôi trồng thuỷ sản và việc tách thửa các loại đất trong phạm vi dự án, tránh việc lợi dụng trục lợi chính sách bồi thường, GPMB.

Đồng chí yêu cầu UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hoành Bồ có các dự án đi qua tăng cường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị – xã hội các cấp để tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước, không để các đối tượng xấu lợi dụng, dụ dỗ, kích động người dân làm sai quy định của pháp luật.

Tin: Báo Quảng Ninh

25/09

2-Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe chủ trương đầu tư Dự án cầu Cửa Lục 1 và dự án cầu Cửa Lục 3

Theo quy hoạch, từ phía Khu vực Bãi Cháy – Cái Lân sang phía Nam của huyện Hoành Bồ, qua Vịnh Cửa Lục sẽ có 3 cây cầu. Trước mắt, tỉnh triển khai hai cây cầu gồm số 1 và số 3. Dự án cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có chiều dài 4,2km, điểm đầu Km 0+00 đấu nối tuyến đường kết nối khu công nghiệp Cái Lân – Việt Hưng và điểm cuối là nút giao Trới – Vũ Oai thuộc xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Dự án cầu Cửa Lục 3 và đường dẫn có chiều dài nghiên cứu 2,4km, gồm 4 làn xe, điểm đầu dự án tại Km0+00 đấu nối tuyến đường trục chính khu Đô thị FLC tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, điểm cuối là Km2+425 điểm giao với Quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Thống Nhất. Việc thực hiện 2 cây cầu này sẽ đánh thức tiềm năng về không gian quỹ đất rộng lớn, phục vụ phát triển đô thị, mở rộng và khai thác quỹ đất phía nam huyện Hoành Bồ và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hai địa phương Hoành Bồ và Hạ Long; đảm bảo giao thông mùa mưa bão, giảm tải cho tuyến giao thông kết nối khu du lịch Bãi Cháy, Hòn Gai qua cầu Bãi Cháy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng ý chủ trương sử dụng ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để đầu tư 2 công trình này. Tuy nhiên, đây không chỉ là công trình giao thông mà còn là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan – một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, nằm trên vịnh Cửa Lục, do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải có thi tuyển kiến trúc rộng rãi. Về tiến độ, cây cầu số 3, phải hoàn thành vào dịp 30/4-1/5/2021. Đối với dự cầu Cửa Lục số 1 và đường dẫn phấn đấu hoàn thành trong năm 2021. Nghiên cứu tổng thể tuyến bao biển phía Nam Quốc lộ 279 kết nối 2 công trình này với quy mô 10 làn xe, trước mắt nghiên cứu 4 làn xe.

Huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long phải tiến hành ngay việc rà soát, quản lý chặt chẽ đất hai bên tuyến đường. Khi có 2 cây cầu này, việc kết nối của vịnh Cửa Lục và Vịnh Hạ Long,  của TP Hạ Long với huyện Hoành Bồ gần như không còn khoảng cách; tạo thuận lợi thúc đẩy mở rộng không gian phát triển giữa TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ để khai thác, quản lý có hiệu quả nguồn lực tài nguyên đất đai, đặc biệt là hệ sinh thái núi đá vôi và khu bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng Hoành Bồ; đồng thời bổ sung phát triển các sản phẩm du lịch đặc sặc, gắn kết giữa sản phẩm du lịch biển Vịnh Hạ Long với du lịch núi rừng. Trên hết, sẽ tạo ra cơ chế hiệu quả trong kiểm soát, phòng chống ô nhiễm vịnh Hạ Long từ nguồn thải của vịnh Cửa Lục do các hoạt động kinh tế xã hội, hoạt động nhân sinh từ thượng nguồn. Ngoài ra, các đơn vị liên quan nghiên cứu ngay phương án kiến trúc cầu Cửa Lục số 2 theo hướng công nghệ mở phục vụ lưu thông hàng hải.

1-Chủ tịch tỉnh yêu cầu sớm bổ sung dự án xây dựng 2 cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3 kết nối Hạ Long – Hoành Bồ vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020

Copyright © 2019 - All Rights Reserved. Design by toancauinvest.com.vn

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Đăng ký ngay để nhận Bảng giá đầy đủ và mới nhất, Hồ sơ pháp lý, thông tin dự án, chính sách ưu đãi...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Dự án
Dự án
+
097.968.1026